Nguồn Cung Mới “Đánh Thức” Thanh Khoản Cuối Năm

Động thái tung nguồn cung mới ra thị trường thời điểm cuối năm được xem là phép thử của các CĐT để dò sức mua của thị trường thời gian tới.

TP.HCM – Bên cạnh làn sóng cắt giảm nhân sự, tạm dừng bán hàng, cho nhân sự nghỉ Tết sớm, thị trường vẫn có nhiều “sếu đầu đàn” tích cực triển khai nguồn cung mới kích thanh khoản thời điểm cuối năm.

Không Để Thị Trường “Ngủ Đông”

Thanh khoản của thị trường BĐS kỳ vọng sẽ được “đánh thức” thông qua động thái tích cực triển khai sản phẩm mới ra thị trường thời điểm cận Tết từ nhiều doanh nghiệp BĐS. Động thái này khiến giao dịch cuối năm không rơi vào trạng thái “ngủ đông”, duy trì nguồn nhiệt nhất định. Hầu hết các dự án giới thiệu ra thị trường lúc này đều từ các chủ đầu tư lớn, có dòng tiền ổn định và xây dựng được tệp khách hàng mạnh từ uy tín ở các dự án triển khai trước đó.

Cụ thể, Nam Long Group thông báo đang triển khai mở bán 96 căn biệt thự sinh thái Park Village View thuộc KĐT Waterpoint quy mô 355ha tại Bến Lức, Long An trong tháng 12 này. Đây là các căn biệt thự thuộc phân khúc hạng sang tọa lạc ven sông, có 3 mặt được bao bọc bởi kênh đào và hệ thống công viên nội khu. Park Village View cung cấp 3 loại sản phẩm chính là Garden Grand Villa, Canal Grand Villa và Park Grand Villa, diện tích dao động từ 300-600m2, giá bán từ 16,8 tỷ đồng/căn.

Động thái tung nguồn cung mới ra thị trường thời điểm cuối năm được xem là phép thử của các CĐT để dò sức mua của thị trường thời gian tới.
Động thái tung nguồn cung mới ra thị trường thời điểm cuối năm được xem là phép thử của các CĐT để dò sức mua của thị trường thời gian tới.

Cũng trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán, doanh nghiệp này dự kiến ra mắt phân khu Izumi Riverside thuộc KĐT Izumi City tại TP. Biên Hoà, Đồng Nai. Các sản phẩm sẽ chào bán thuộc loại hình nhà phố, biệt thự, villa… cao cấp. Ngoài ra, Nam Long cũng tiếp tục duy trì hoạt động bán hàng cho 2 dự án căn hộ tại TP.HCM là Flora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park Bình Chánh và giai đoạn tiếp theo dự án Akari City tại quận Bình Tân.

Cùng ở phân khúc căn hộ trên địa bàn TP.HCM, CĐT Phú Long đang tích cực chạy các chiến dịch truyền thông để chào bán giai đoạn 2 căn hộ Essensia Sky (thuộc KĐT Dragon City) ra thị trường cuối năm nay. Theo đó, giá bán giai đoạn 2 căn hộ này vẫn sẽ duy trì từ 55 -60 triệu đồng/m2. Hưng Thịnh Land cũng đang tích cực mở bán các giỏ hàng mới cho dự án căn hộ Moonlight Avenue mới chính thức ra mắt tại TP. Thủ Đức quý 4/2022 vừa qua. Dự án này có quy mô 800 căn với tầm giá trên dưới 70 triệu đồng/m2.

Một doanh nghiệp khác cũng có nguồn cung dồi dào là Khang Điền đang tích cực tung ra các chương trình ưu đãi đi kèm khi chào bán dự án Privia (quận Bình Tân). Dự án này đang có giá từ 70 triệu đồng/m2 và ưu đãi lãi suất vay cùng chiết khấu cho người mua giai đoạn đầu. Với khu vực Bình Dương, Phú Đông Group cũng rục rịch mở bán hơn 600 căn hộ thuộc dự án Phú Đông SkyOne với mức giá từ 1,5-2 tỷ đồng/căn. CĐT Bcons tiếp tục mở bán hơn 1.000 căn hộ thuộc dự án Bcons City tại TP. Dĩ An với tầm giá từ 38 triệu đồng/m2.

Tận Lực Kích Thanh Khoản Cuối Năm

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng tăng cao, các chủ đầu tư có dự án chào bán giai đoạn này đều tích cực hỗ trợ người mua nhà bằng các chính sách ưu đãi lãi suất vay cũng như chiết khấu trực tiếp trên giá bán. Đây được xem là giải pháp nhằm trấn an tâm lý người mua nhà trong bối cảnh “khó chồng khó”.

Hưng Thịnh áp dụng chương trình ưu đãi lớn với chiết khấu từ 16-40% cho khách mua nhà dựa trên hình thức thanh toán. Phú Đông Group cũng ra chính sách thanh toán 0,5%/tháng, cam kết thuê lại cố định 12 triệu/tháng, đồng thời cho vay 50% giá trị sản phẩm với lãi suất 0%, kèm ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà với dự án Phú Đông SkyOne. Nam Long Group cũng tung gói ưu đãi cho các dự án Flora Panorama và Flora Akari, cho khách chỉ phải thanh toán 50% được nhận nhà, (dự kiến vào quý 3/2023), còn lại được vay ưu đãi lãi suất 0%/năm trong vòng 12 tháng và ân hạn nợ gốc hoặc gói vay cố định lãi suất 6% trong vòng 24 tháng và ân hạn ngần ấy thời gian.

Thanh khoản của thị trường BĐS dự báo sẽ có sự phục hồi trong năm 2023 khi nguồn cung cải thiện và tâm lý người mua dần đi vào ổn định.
Thanh khoản của thị trường BĐS dự báo sẽ có sự phục hồi trong năm 2023 khi nguồn cung cải thiện và tâm lý người mua dần đi vào ổn định.

Theo các chuyên gia, lo sợ gánh nặng tài chính khi lãi suất gia tăng là rào cản khiến nhiều người dù có ý định mua BĐS phải tính toán lại. Các chính sách hỗ trợ lãi vay của chủ đầu tư được xem là phương án tối ưu với người mua hiện nay. Ông David Jackson TGĐ Colliers Việt Nam cho rằng, những chính sách ưu đãi được doanh nghiệp áp dụng thời gian qua cho thấy, họ sẵn sàng chia sẻ khó khăn, cắt giảm lợi nhuận cho người mua nhà. Các doanh nghiệp mạnh dạn chào bán thời điểm này không chỉ giúp thị trường lấy lại sức nóng mà còn trấn an tâm lý người mua về viễn cảnh một thị trường BĐS sẽ tích cực hơn trong năm tới.

“Mặc dù chưa thể nói thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại nhờ chính sách kích cầu hay triển khai mở bán dự án mới của các chủ đầu tư, nhưng rõ ràng, tác động lan tỏa từ động thái này sẽ góp phần gia tăng thanh khoản và về lâu dài, giúp thị trường ổn định tâm lý, tạo đà cho giai đoạn tiếp theo”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhận định, điều thị trường cần lúc này bên cạnh dòng tiền vẫn là phải giải khóa bài toán nguồn cung. Thiếu hụt nguồn cung là yếu tố khiến thanh khoản suy giảm mạnh, người mua khó kiếm được sản phẩm khi quá ít sự lựa chọn. Động thái bung hàng giữa lúc thị trường trầm lắng của các doanh nghiệp BĐS được xem là hành động đánh thức nguồn cung, lấy đà để tăng sự phục hồi giao dịch cho thị trường BĐS năm 2023. Vì vậy, các dự án mở bán trong giai đoạn này sẽ không đặt nặng yếu tố giao dịch mà tập trung vào đánh giá nhu cầu thị trường, tâm lý người mua và sức hút của sản phẩm. Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường thiếu nguồn cung, “kẻ tiên phong” đi đầu sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn từ người mua cũng như củng cố giá trị thương mại và sức mạnh tài chính cho doanh nghiệp.

ThanhnienViet

NGÂN (TPKD)
0938 919 887
SÀN NAM LONG